Uống trà mỗi ngày tốt cho não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Vào mỗi ngày, có hàng trăm triệu người bắt đầu ngày mới bằng một tách trà. Và nếu uống trà cũng là thói quen hàng ngày của bạn. Thì xin chúc mừng, bạn đang có một thói quen giúp hỗ trợ rất tốt cho não của bạn.

Việc thường xuyên uống một đến ba tách trà xanh hay hồng trà mỗi ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Đây là nghiên cứu mới đến từ trường Đại học Quốc gia Singapore.

Kết quả từ nghiên cứu mới này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe & Lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thì việc uống trà thường xuyên có thể giảm 86% nguy cơ mắc bệnh.

Những nghiên cứu trước đó – bao gồm các nghiên cứu ở Na Uy, Trung Quốc và Mỹ – cũng đã kết nối giữa việc uống trà với hiệu suất nhận thức ở não tốt hơn. Đồng thời nguy cơ suy giảm nhận thức cũng được ngăn ngừa. Nghiên cứu của Singapore đã xem xét cả tiêu thụ trà xanh và đen, cũng như tác dụng của trà đối với những người có nhóm gen APOE e4. Những người có nhóm gen APOE e4 thường có nguy cơ lớn mắc bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thói quen uống trà của 957 tình nguyện viên người Trung Quốc khỏe mạnh từ 55 tuổi trở lên. Nghiên cứu kéo dài từ năm 2003 đến 2005. Và sau đó những người tình nguyện tham gia nghiên cứu kiểm tra chức năng nhận thức của họ hai năm một lần cho đến năm 2010.

Xem Thêm:  5 loại trà thảo mộc tốt nhất mà bạn nên uống

Những gì nhóm nghiên cứu tìm thấy là những người uống trà thường xuyên (những người uống ít nhất một tách và tối đa ba tách trở lên mỗi ngày) có sức khoẻ não bộ tốt hơn so với người không uống trà. Những lợi ích của trà đặc biệt mạnh ở những người có nhóm gen APOE e4.

Cả trà xanh hay hồng trà đều có tác dụng bảo vệ não. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý là chỉ những loại trà làm từ cây trà mới có khả năng này. Những loại trà khác như trà thảo mộc hay trà trái cây đều không có khả năng này.

Lá trà làm từ cây trà có chứa flavonoid có khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Các thành phần này có thể bảo vệ não khỏi tổn thương mạch máu. Các loại trà uống liền bán trong siêu thị có chứa chiết xuất trà xanh. Nhưng hàm lượng flavonoid rất thấp nên không có mấy tác dụng. Bạn cần tìm mua những lá trà còn nguyên lá để uống như trà khô.

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên người lớn tuổi ở Trung Quốc, kết quả cũng có thể áp dụng cho những người đến từ những quốc gia khác. Uống trà là một thói quen cực kỳ đơn giản nhưng lại có rất nhiều tác dụng tốt lên não bộ cũng như cơ thể chúng ta.

Trả lời

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!